มีร้องจ๊าก! สื่อเผย แมนฯ ยูฯ เสี่ยงโดนแบนจากถ้วย UCL ถ้า "แรตคลิฟฟ์" ฮุบทีม

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เจอข่าวเขย่าขวัญเข้าให้อีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า พวกเขาเสี่ยงจะถูกแบนออกจากการเข้าร่วมเล่นยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลหน้า อย่างง่ายๆ หากว่า เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ เจ้าของกิจการพลังงานชั้นนำ อินีออส ซึ่งเป็นเจ้าของทีม นีซ ในฝรั่งเศสด้วยนั้น ผ่านขั้นตอนซื้อหุ้น แมนฯ ยูฯ ลุล่วงด้วยดี

หลังเป็นข่าวมานานนับเดือน ก็เป็นที่คาดว่า ขั้นตอนซื้อหุ้น 25% ของ แมนฯ ยูไนเต็ด ด้วยเงินทุน 1,300 ล้านปอนด์ จากทาง แรตคลิฟฟ์ ใกล้จะเสร็จสิ้นอย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้า

กระนั้น เดอะ ซัน ระบุว่า การมาของ แรตคลิฟฟ์ ครั้งนี้ อาจทำให้ แมนฯ ยูฯ เจอโชคร้ายอย่างช่วยไม่ได้

ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก จะมีการปรับระบบการแข่งขันในซีซันหน้า ซึ่งในขณะที่ พรีเมียร์ลีก มีโอกาสได้โควตาถึง 5 ที่นั่งนั้น ทางฝั่งลีกเอิง ก็เตรียมจะได้โควตาเพิ่มเป็น 3 ที่นั่งเข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ บวกกับ 1 ที่ในรอบเพลย์ออฟ

ประเด็นก็คือ นีซ ที่อยู่ในการบริหารงานของ แรตคลิฟฟ์ กำลังไปได้สวยอย่างยิ่งกับซีซันนี้ ถึงขั้นยืนรองจ่าฝูงลีกเอิง ดังนั้นจึงมีสิทธิ์เต็มที่ในการตีตั๋วยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ซีซันหน้า

ภายใต้กฎที่ว่าด้วยเจ้าของสโมสรของ ยูฟา ทางเดียวที่ แมนฯ ยูไนเต็ด กับ นีซ จะสามารถอยู่ในการแข่งขันถ้วยยุโรปพร้อมกันได้ (กรณี แรตคลิฟฟ์ เข้ามายัง แมนฯ ยูฯ แล้ว) คือทีมหนึ่งจะเข้าเล่นในแชมเปียนส์ ลีก ส่วนอีกทีมไปเล่นถ้วยเล็กอย่าง คอนเฟอเรนซ์ ลีก

แต่หากทั้ง แมนฯ ยูฯ และ นีซ สามารถทำอันดับในลีกคว้าโควตาแชมเปียนส์ ลีก ได้พร้อมกันแล้ว จะมีเพียง 1 ทีมที่ “อันดับดีกว่า” ได้ไปเล่นถ้วยบิ๊กเอียร์ ขณะที่อีกทีมจะถูกแบนออกจากแชมเปี้ยนส์ ลีก โดยปริยาย

ส่วนกรณีที่ แมนฯ ยูฯ กับ นีซ จบอันดับเดียวกันพอดี เกณฑ์ที่จะถูกนำมาคิดคือเรื่องของค่าสัมประสิทธิ์ของแต่ละลีก ในแรงกิ้งของ ยูฟา ซึ่ง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ คือเบอร์ 1 ในตอนนี้ เท่ากับ แมนฯ ยูฯ จะได้ไปเล่น แชมเปียนส์ ลีก ส่วน นีซ โดนแบน

กรณีเดียวกันนี้ ยังเป็นสิ่งที่ “ซิตี้ ฟุตบอล กรุ๊ป” เจ้าของสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้องพิจารณาเช่นกัน เมื่อทีมในเครือข่ายของพวกเขาอย่าง คิโรนา บินสูงถึงขึ้นนำจ่าฝูงลาลีกาในตอนนี้ จนมีลุ้นไปชปล. เต็มตัวเช่นกัน

“ด้วยการที่กฎเป็นแบบนี้ มันจึงเป็นสถานการณ์ที่ชัดเจน อินีออส เป็นเจ้าของ นีซ และกำลังจะมามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อน ยูไนเต็ด” แหล่งข่าวในยูฟา ระบุ

“จนกว่าที่กฎจะถูกเปลี่ยนแปลง หรือ อินีออส ขายทีมใดทีมหนึ่งออกจากมือ ทั้ง 2 สโมสรจะไม่สามารถเล่นถ้วยยุโรปรายการเดียวกันได้ เว้นเสียแต่ว่าทีมหนึ่งไปแชมเปียนส์ ลีก ส่วนอีกทีมไปคอนเฟอเรนซ์ ลีก”

อย่างไรก็ตาม ความเป็นไปได้ที่ แมนฯ ยูฯ จะคว้าตั๋ว ชปล. ณ ตอนนี้ถือว่ายังอยู่ในระดับต่ำ จากการรั้งอันดับ 6 ของตารางพรีเมียร์ลีก ด้วยผลงานชนะ 7 แพ้ 5 ใน 12 เกมแรก

Rate this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *